Vén màn bí ẩn về hình bán nguyệt trên móng

Vén màn bí ẩn về hình bán nguyệt trên móng

Vén màn bí ẩn về hình bán nguyệt trên móng

Vén màn bí ẩn về hình bán nguyệt trên móng

 

1. Hình bán nguyệt trên móng thực chất là gì?

Thoạt nhìn hình bán nguyệt này có vẻ là một bộ phận của móng tay, trên thực tế chúng thuộc phần da ngay dưới móng tay. Nó là vùng bảo vệ và che phủ cho những mạch máu dễ bị tổn thương ở khu vực này. Thông thường mọi người đều có hình bán nguyệt trên móng tay, mặc dù không phải móng của ngón tay nào cũng có (nhiều người chỉ thấy hình bán nguyệt trên móng của ngón tay cái).

 

Hình bán nguyệt thường có dạng lưỡi liềm, màu trắng ngà và cao bằng khoảng ⅕ móng tay. Những biến đổi về hình dạng, màu sắc, kích thước của nó đều có thể là phản ảnh về tình trạng sức khỏe của bạn.

 

 

 

2. Hình bán nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe bạn?

Nếu thấy hình bán nguyệt của mình có bất cứ thay đổi nào như dưới đây, bạn nên đi kiểm tra để sớm phát hiện những rối loạn của cơ thể.

 

a) Kích thước:

Hình bán nguyệt cao bằng khoảng ⅕ móng tay, kích thước to hoặc nhỏ hơn đều có thể là bất bình thường. Hình bán nguyệt lớn hoặc nhỏ hơn bình thường: đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh rối loạn nội tiết, xơ vữa mạch máu, bệnh nhiễm sắc thể, bệnh móng tay, suy dinh dưỡng và thiếu máu thiếu sắt, HIV, tổn thương thần kinh, suy thận, viêm khớp dạng thấp,..

 

b) Hình dạng:

Đôi khi hình bán nguyệt có thể chuyển sang dạng tam giác hoặc trở nên vuông vắn hơn. Có thể do một số nguyên nhân sau đây: 

     •   Hội chứng Turne, một hội chứng di truyền

     •   Các rối loạn nhiễm sắc thể, bao gồm hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau

     •   Chấn thương móng tay


c) Màu sắc:

     •   Chấm đỏ: Báo hiệu tình trạng rụng tóc, bạch biến, bệnh vảy nến hoặc bệnh dị dạng và loạn dưỡng móng,...

     •   Xanh: Nguyên nhân thường là do thuốc uống (thuốc hóa trị, các loại thuốc ung thư, thuốc HIV,...). Hình bán nguyệt chuyển sang màu xanh cũng có liên quan với bệnh Wilson và bệnh Hemoglobin M.

     •   Vàng: Do tiếp xúc với thuốc trừ sâu gây nên.

     •   Trắng: Hình bán nguyệt bình thường trắng hơn vùng còn lại của móng tay. Tuy nhiên nếu hình bán nguyệt quá trắng thì lại là bất thường, có thể gặp trong người bị bệnh thận mạn, hội chứng thận hư, xơ gan, suy tim xung huyết và tiểu đường,...

 

Như chúng ta đã thấy, hình bán nguyệt cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe. Đừng quá lo lắng nếu bạn nhận thấy vùng này có bất cứ thay đổi nào như đã nêu ở trên. Nếu có, hãy kiểm tra xem bạn có triệu chứng nào của các bệnh đã đề cập đến hay không và sớm đến bệnh viện để kiểm tra, phát hiện kịp thời bệnh nếu có.

 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

TOPNAIL BY THAMI - TOPNAIL SÀI GÒN

Chi nhánh 1: 14B Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM

Chi nhánh 2: 45 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 079 242 8191 - 093 183 4300

Website: topnailsaigon.com ||  topnailbythami.com 

 

Chia sẻ bài viết này
Tin liên quan